Tắt Quảng Cáo [X] Đăng Nhập để ẩn Tất Cả Quảng Cáo GẠO ỐNG – HƯƠNG VỊ TUỔI THƠ BAO NGƯỜI HOÀI NIỆM** Ngồi nhà mấy ngày dịch, tự dưng thấy nhớ cái vị quê nhà, nhớ cái nồi canh mẹ nấu, thịt mẹ kho, nhớ cái mùi ba mẹ “mắng yêu” nhau, rồi nhớ mấy cái quà vặt, mấy món ăn dân dã lâu rồi chưa được ăn. Rồi nay được chị kế nhà cho ít bánh gạo ống, có lẽ, rất lâu rồi từ ngày xa nhà tôi mới thấy thức quà dân dã này nên vội vàng nhận lấy! Những cái bỏng gạo đã nguội, dù không còn được giòn tan nhưng vẫn giữ được vị bùi, ngậy, beo béo đặc trưng khiến lòng tôi xôn xao nhớ. Nhớ hồi nhỏ, cứ thấy cái xe xay bánh ở đầu đường, cả đám trong xóm rủ nhau đứa thì về lấy gạo, đứa thì lấy đường, có đứa chạy lấy thêm mè đen, đậu xanh, xe đạp...rồi đèo nhau ra đó mà xay bánh. Bánh xay sẵn bịch bự “chà bá” chú bán có 5 – 10 nghìn, còn xay thì lấy công 10 nghìn, bao nhiêu tùy thích . “Tạch...tạch...tạch...” tiếng máy xay, tiếng nổ vang cả một góc trời. Ở trên chú thì đổ gạo vào máy, ở dưới cô một tay cắt, một tay kéo cho nó thẳng ra để bánh được đẹp và nhìn ngon hơn. Không chỉ vậy, đứng kế thôi nghe cái mùi của gạo phảng phất khiến cả lũ chúng tôi say lòng. Rồi nhanh tay chúng tôi buộc chặt cái bao lại để bánh còn nóng, rồi ba chân bốn cẳng phi thẳng về nhà. Cái thức quà ngon lành đó được chúng tôi chia nhau ra ăn, đứa thì ăn tại chỗ đứa dành chút ít mang về nhà. Tôi cũng vậy, ngồi gặm nhắm từng miếng một, không dám ăn lẹ vì sợ nó hết. Mặc dù ăn nó dính “cục cục” trong răng, nhưng vẫn mê mẫn cái thức ăn đầy tinh bột nhưng ngọt ngào đấy! Sau này lớn lên đi học rồi lập nghiệp phương xa, lắm lúc nhớ quay quắt mùi vị bỏng gạo mà không thể tìm thấy được. Bây giờ ở quê hiếm thấy trẻ con mang gạo đi nổ bỏng như ngày xưa bởi có nhiều thứ quà bánh khác hấp dẫn hơn. Còn đối với tôi, suốt những năm tháng thiếu thốn đó, bỏng gạo trở thành một món quà tuổi thơ ngọt ngào mãi không thể nào quên. Còn bạn, đã thử hay nhớ chăng thức sản vật dân dã, giản dị này? Cre: Lê Thanh Lượng -----//-----
biết quê các bác có giống quê e ko , chứ ở chỗ e cứ vào ngày mưa là mn nô nức đi nổ bỏng , ngày bình thường thì ít lắm . Có bỏng mặn , bỏng ngọt tùy mn mang theo toping đổ vào như mỳ tôm chẳng hặn
ông nào cho nhiều đường quá, đang làm nó tắc mất máy. Ngồi đợi thông máy lâu vch có đợt đi từ 8h tối mà tận 12h mới về đến nhà. Chiều đến đi học về đang đói mà có ống này ăn với muối Hảo Hảo thì nó là nhất luôn )
bé đi nổ bỏng long tong nó nướng cho mảnh da dát lửcơ mà ngày trước cũng hay ăn thật 3 bát gạo kèm cân đg đạp xe lon ton hơn 3 cây số để đi nổ bỏng cơ mà
mấy lon gạo, trộn với đường, mỳ tôm đi nổ là đc 1 túi to đùng r. Hồi nhỏ, cứ đến mùa mưa là mẹ cho tiền đi nổ, quán lại gần nhà nữa, nổ xong xách 1 túi còn to hơn cả người mình về nhà.
em gọi là ống nổ, ngày xưa toàn được bác chủ nhờ kéo cho nó thẳng ra, mà bao tay có chỗ thủng, nóng bỏng cả ngón tay. Giờ nhớ lại đúng hoài niệm thật bác ạ
mình ống dài thì gọi là ống thổi, còn cái kia thì gọi là bỏng, bỏng gạo, bỏng ngô... topping thì nhà còn gì thì cho vô. Ngâm gạo xíu thì ngon hơn nè, cho đỗ xanh vô thì thơm hơn, cho bắp vô thì xốp hơn, nhắc thèm vl
nổ, hồi xưa mỗi lần mẹ hoặc ông anh tôi chở một bao này về là vui như tết, toàn chọn ăn cái bé cho nó ngọt, cái lớn phần anh chị :">
đó phải rủ mấy nhà trong xóm đông đông họ mới nổ cho ấy. Về thì chốc chốc lại bốc vài ba cái, bọc trong 3 4 bao túi mở lâu la vc.
tưởng nhầm group Vì đa số j2 chỉ chia sẻ cách root, cài recovery, share android 12 đc port cho đt j2 thôi :'(
chẳng thấy đâu làm cái này, ngoài mấy ng bán vỉa hè, năm kia mình vẫn thấy, mấy nay dịch ngta lại nghỉ hết